Hướng dẫn cách luộc gà ngon chuẩn nhất, cực đơn giản tại nhà
Gà luộc là món ăn quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam, đặc biệt là trong mâm cơm Tết và ngày giỗ cúng. Vậy bạn đã biết cách luộc gà ngon, thịt thơm và vàng hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo những thông tin cực kỳ hữu ích sau đây của Phở Thìn và ứng dụng ngay nhé!
Ăn gà luộc có lợi ích gì không?
Ăn gà luộc có lợi ích gì không?
Bất kỳ món ăn nào cũng có những lợi ích dinh dưỡng đem đến cho người ăn, đặc biệt là món gà luộc lại là món bổ dưỡng, mảng lại những lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích điển hình có thể kể đến như sau:
- Cung cấp lượng protein chất lượng cao, giúp bổ trợ và gia tăng cơ bắp cho cơ thể.
- Trong thịt gà luộc có chứa nhiều nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B6, niacin, selen.
- Ăn gà luộc sẽ giảm được lượng chất béo đáng kể hơn so với các món ăn chế biến từ gà khác như gà chiên, gà rán.
- Đây là món ăn rất dễ chế biến và dễ ăn, bất kể ai cũng có thể ăn và khi kết hợp với các loại muối chấm sẽ đem đến một bữa ăn tuyệt vời.
Hướng dẫn cách luộc gà ngon cực đơn giản tại nhà
Luộc gà nhìn chung không quá khó, nhưng cách luộc gà ngon, tròn vị nhưng lại không quá cầu kỳ thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để có được đĩa thịt gà thật thơm ngon nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào luộc gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con gà ta (khoảng 1.5-2 kg)
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 ít lá chanh (tuỳ chọn)
- 1 ít muối hột hoặc muối iot
Bước 2: Làm sạch và sơ chế gà
Bạn cần rửa sạch gà với nước muối loãng để khử mùi hôi, nếu kỹ lưỡng hơn có thể sử dụng một ít rượu trắng pha loãng để khử mùi tang của gà. Sau đó, bạn cần dùng dao cạo hoặc nhíp, đồ gắp nhỏ để lấy sạch lớp lông tơ còn sơ trên da gà. Chú ý không được làm quá mạnh tay vì có thể khiến cho gà bị rách da, từ đó món gà luộc không được ngon trọn vẹn nữa.
Làm sạch phần bên trong và bên ngoài gà thì bạn có thể rửa lại lần nửa bằng nước sạch, rồi để ráo. Chuẩn bị sẵn sàng cho việc luộc gà ở các bước tiếp theo.
>>> Đọc thêm: Top 4 Thương Hiệu Phở Quận 1 Chuẩn Vị Bắc
Bước 3: Chuẩn bị nước luộc gà
Một trong những lưu ý quan trọng trong cách luộc gà ngon chính là nước luộc gà phải đảm bảo sạch và có các loại gia vị, hương liệu cần thiết. Để luộc gà, bạn đổ nước vào nồi sao cho lượng nước đủ ngập hết con gà. Sau đó, bạn đập dập một củ hành tím cùng một củ gừng tươi để cho vào nồi nước luộc.
Ngoài ra, để nước luộc gà được đậm đà và thịt gà tròn vị thì bạn hãy cho thêm một chút muối. Ở một số nơi, nếu luộc cho gia đình thì bạn có thể cho thêm một xíu đường và hạt nêm sẽ giúp thịt được ngọt và mọng nước hơn.
Bước 4: Luộc gà cho chín
Bạn đặt gà vào nồi, sau đó đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi trên lửa lớn. Khi nước đã bắt đầu sôi, bạn hạ lửa xuống mức trung bình và tiếp tục luộc khoảng 15 - 20 phút nữa. Lưu ý quan trọng trong quá trình luộc - đây là cách luộc gà ngon là bạn phải thường xuyên hớt bọt để nước luộc gà được trong và thịt gà không bị xỉn màu.
Bạn dùng đĩa xiên qua phần thịt ở đuôi gà hoặc ức gà, nếu còn nước màu hông chảy ra thì tức là gà vẫn chưa chín. Bạn cứ tiếp tục luộc như vậy cho đến khi kiểm tra nhưng không có nước màu hồng chảy ra thì gà đã chín và sẵn sàng vớt ra.
Bước 5: Vớt gà và ngâm gà trong nước lạnh
Sau khi gà chín, bạn nhanh chóng vớt ra và ngâm ngay vào chậu nước lạnh để da gà giòn và đẹp hơn. Nếu có thể, hãy ngâm với nước đá lạnh sẽ giúp gà ngon hơn rất nhiều. Bạn ngâm trong khoảng 3 - 5 phút rồi vớt gà ra để ráo.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món thịt gà luộc siêu ngon
Bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa (nếu xếp được hình gà đẹp thì mâm cơm sẽ càng thêm đặc sắc). Bạn có thể trang trí bằng lá chanh cắt nhỏ và một vài cọng rau mùi, vài quả ớt sừng.
Món ăn này thường xuyên xuất hiện trên các mâm cúng hoặc mâm cơm của người Việt. Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn ăn cùng với xôi hoặc bún, kèm với chút rau sống và chấm muối tiêu chanh.
>>> Đọc thêm: Học Ngay Món Phở Chiên Trứng “Giòn Rụm” Tại Nhà
Cách bảo quản gà luộc chuẩn nhất
Cách bảo quản gà luộc chuẩn nhất
Thông thường, trong các bữa cổ thì thịt gà luộc thường khá nhiều nên nhiều gia đình thường ăn không hết trong một bữa. Nếu không ăn hết gà luộc trong một lần, bạn có thể bảo quản gà luộc theo các bước sau:
- Để nguội hoàn toàn: Trước khi cho vào tủ lạnh, đảm bảo gà đã nguội hoàn toàn để tránh bị thiu.
- Bọc kín: Hãy sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín gà hoặc cho vào hộp kín rồi mới đặt vào tủ lạnh.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Gà luộc có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Khi ăn lại, bạn cần hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thuỷ với ít sả cho thơm.
Kết luận
Với những bí quyết và cách luộc gà ngon trên, hy vọng bạn sẽ tự tin chế biến món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Phở Thìn chuyên các món ăn thuần Việt, hãy đến với chúng tôi để thưởng thức ngay những món ăn chuẩn vị Hà Thành ngay hôm nay nhé!