Phothin13loduc

Hướng dẫn cách làm bún nem rán siêu ngon, cực dễ

Thứ Tư, 10/04/2024
CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN PHỞ VIỆT

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú nhờ tài hoa của những người đầu bếp, những bà nội trợ. Trong đó, món bún được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau, ăn kèm với nhiều loại thịt, chả các loại nên không hề lo bị ngán. Trong bài viết này, Phở Thìn 13 Lò Đúc xin được phép hướng dẫn bạn đọc cách làm bún nem rán cực đơn giản nhưng lại siêu ngon nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Món bún nem rán cần phải chuẩn bị tương đối nhiều nguyên liệu

Để thực hiện món bún nem rán thì bạn cần phải chuẩn bị tương đối nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau. Các loại nguyên vật liệu bạn cần có như sau:

  1. Thịt nạc vai - 400 gram
  2. Mộc nhĩ và nấm hương - 50 gram
  3. Trứng gà - 4 quả
  4. Củ đậu - ½ quả
  5. Bánh đa nem - 30 cái
  6. Miến - 1 ít
  7. Hành lá - 1 ít
  8. Bún tươi - 1kg
  9. Bột chiên tôm - 1 ít
  10. Các loại gia vị: Đường, nước mắm, dấm, dầu ăn, hạt tiêu,...

Hướng dẫn cách làm bún nem rán siêu đơn giản, cực ngon

Hướng dẫn cách làm bún nem rán siêu đơn giản, cực ngon

Để thưởng thức một đĩa bún nem rán ngon, chuẩn vị nhưng không bị ngấy thì bạn cần phải thực hiện các bước và công việc như sau:

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cá ngon miễn chê

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Đối với thịt nạc vai, sau khi mua về thì bạn cần phải đem đi rửa sạch rồi xay nhuyễn để trộn với các loại nguyên liệu khác. Để thịt không bị hôi thì bạn cần phải chà một ít muối và rượu trắng để khử mùi.

Nấm mộc nhĩ và nấm hương thì bạn cần phải đem đi ngâm nước nóng để các loại nấm được nở ra, sau đó đem đi băm nhỏ. Tương tự với miến cũng cần đem đi ngâm cho nở rồi cắt khúc ngắn chừng 2cm. 

Cà rốt và củ đậu cần chọn loại tươi, sau đó đem về làm sạch, để ráo rồi thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá và rau mùi cũng cần phải đem đi băm nhỏ. Hành củ cũng cần gọt sạch vỏ, đem đập dập rồi băm nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt và trộn nhân

Bước 2: Ướp thịt và trộn nhân

Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên liệu như trên thì bạn hãy cho tất cả vào trong một bát lớn gồm: thịt, nấm hương, nấm mộc nhĩ, hành lá, hạt tiêu xay, củ đậu, cà rốt và đập thêm trứng vào. Bạn cũng cần cho thêm một ít gia vị vào để phần nhân có hương vị và không bị nhạt nhẽo. Lúc này, bạn dùng một chiếc thìa hoặc đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lên cho hòa quyện với nhau, rồi để trong 10 phút. 

Bước 3: Cuốn nem để làm món bún nem rán

Trong các bước thuộc cách làm bún nem rán thì việc cuốn nem cực kỳ quan trọng, nó quyết định xem thành phẩm của bạn có được đẹp mắt, chín đều và vừa ăn hay không. Do đó, bạn cần phải cần trọng và quấn nem vừa đủ chặt để nem không bị bung, nhưng cũng không được lỏng vì khi chiên có thể làm nem bị bung ra. 

Để thực hiện, bạn cho một chút nước và 2 thìa giấm, cùng một ít bột chiên tôm rồi trộn đều lên. Hoặc nếu bạn không thích bị dính tay khi cuốn thì cũng có thể bỏ qua bước này. 

Bạn trải bánh đa ra đĩa, sau đó xoa hỗn hợp này vào mặt trái của bánh để bánh được mềm, cuốn dễ hơn. Sau đó lật nước mặt bánh đa lại, rồi cho thêm một thìa nhân nem vào, tiếp tục cuốn vừa tay. Hãy chú ý vị nếu bạn dùng lực quá nhiều thì bánh cuốn nem của bạn sẽ dễ bị vỡ. 

Bước 4: Chiên nem vàng giòn

Bước 4: Chiên nem vàng giòn

Bạn cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho nem vào rán cho vàng giòn. Bạn cần phải chuẩn bị một đĩa ăn có giấy thấm dầu hoặc một chiếc giá gác đồ ăn bắc ngang chảo để cho phần nem rán được ráo dầu. 

Trước khi ăn, bạn có thể rán lại thêm một lần nữa để cho nem được giòn đều hơn và nóng hổi. Nếu bạn không muốn rán nhiều lần thì hãy chuẩn bị từ đêm hôm trước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra chiên thì bánh cũng sẽ vàng giòn ngon hơn. 

Bước 5: Pha nước chấm và thưởng thức

Bước 5: Pha nước chấm và thưởng thức

Có thể nói, đối với các món bún ăn khô thì nước chấm chính là phần tinh túy nhất của món ăn. Để pha được phần nước chấm ngon, bạn hãy cho một thìa mắm, một thìa chanh, hai thìa nước và nửa thìa đường trộn đều chúng với nhau. Cùng với đó là ớt, tỏi băm nhuyễn cho nước chấm thêm bùng vị. Cứ theo tỷ lệ này mà bạn gia giảm thêm, bớt cho khẩu phần người ăn của gia đình bạn nhé!

Sau khi chuẩn bị xong hết tất cả thì bạn hãy bày các loại rau sống ăn kèm, bún và nem lên đĩa. Món này ăn với nước mắm chua ngọt hoặc cuốn cùng bánh đa thì quả thực là tuyệt vời. 

Nhìn chung, cách làm bún nem rán không quá khó nhưng trong quá trình làm thì bạn cần phải chú ý, đặc biệt là phần cuốn và rán nem. Hy vọng rằng bài viết này của Phở Thìn 13 Lò Đúc hữu ích với bạn đọc và hãy theo dõi nhiều bài viết khác của chúng tôi để nấu cho gia đình những món ăn thật ngon nhé!

 

Viết bình luận của bạn