Phothin13loduc

Gỏi Cá Trích - Cách Làm Đơn Giản, Thơm Ngon Tại Nhà

Thứ Ba, 25/06/2024
CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN PHỞ VIỆT


Gỏi cá trích là đặc sản nổi tiếng của đảo Phú Quốc. Món ăn được tạo nên từ những thành phần tươi ngon của biển cả. Kết hợp cùng những loại rau thơm và nước mắm đậm đà của vùng biển Phú Quốc. Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ chia sẻ cách làm món gỏi thơm ngon này trong bài viết dưới đây. 

Nguyên liệu

  • Cá trích: 500gr
  • Chanh: 2 quả
  • Tắc: 6 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 5 quả
  • Rau răm
  • Đậu phộng
  • Bánh tráng
  • Dầu ăn
  • Nước mắm Phú Quốc
  • Bột ngọt
  • Đường

Nguyên liệu làm món cá trích ngon

Cách chọn cá trích tươi

  • Màu sắc: Không nên chọn những con cá có màu nhợt nhạt. Hãy chọn những con cá có màu bạc sáng bóng, với lớp vảy còn nguyên vẹn và không bị bong tróc.
  • Phần mang: Quan sát phần mang cá, nếu mang có màu đỏ tươi thì cá vẫn còn tươi ngon. Nếu mang có màu đỏ thẫm, thì cá đã bị ươn.
  • Độ cứng: Không nên chọn những con cá bị mềm nhũn. Bạn có thể dùng một ngón tay chạm vào thân cá; nếu thân cá có độ đàn hồi và không để lại vết ngón tay, đó là cá tươi.
  • Các bộ phận của cá: Miệng của cá tươi sẽ hơi hé mở, trong khi mắt cá đóng chặt là dấu hiệu cá đã ươn. Nếu mắt cá bị hõm sâu, đó là cá bị nhiễm độc và không nên ăn. Ngoài ra, nếu phần hậu môn của cá bị bầm và lòi ra, đó là dấu hiệu cá trích đã ươn.

Cách làm gỏi cá trích

Sơ chế nguyên liệu

Cá trích sau khi mua về, bạn cần rửa sạch cá dưới nước lạnh. Tiếp theo, chà sạch cá cùng với muối để loại bỏ hết các tạp chất, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sử dụng dao để đánh sạch vảy cá, nên cạo ngược từ đuôi cá lên để dễ dàng đánh sạch vảy. 

Sau đó, cắt bỏ phần đầu của cá. Rạch một đường từ lườn cá xuống hết thân cá, sau đó lấy hết nội tạng và ruột ra. Bạn rửa sạch lại với nước. Bạn lọc xương và phi lê cá, sau đó cắt miếng phi lê thành từng miếng vừa ăn.

Đậu phộng sau khi rang giòn, bạn xát vỏ và giã nhuyễn. Các loại rau thơm thì rửa sạch. Tỏi, gừng lột vỏ. Hành tìm lột vỏ, thái mỏng và phi thơm

Cách làm gỏi cá trích

Làm tái

Phần thịt cá sau khi đã được sơ chế, bạn cho vào một tô. Sau đó, vắt vào tôi nước cốt của 2 trái chanh, và để nguyên phần thịt cá và nước cốt chanh trong khoảng 5 phút để thịt cá trích được chín tái. Sau đó, chắt bỏ phần nước cốt chanh, chỉ giữ lại phần thịt cá.

>>> Tham Khảo: Hướng Dẫn Làm Bánh Đúc Mặn Từ Cơm Nguội Cực Đơn Giản 

Cần chọn lựa thịt cá ngon để làm gỏi

Pha nước chấm

Món gỏi cá trích Phú Quốc nổi tiếng với hương vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc, một loại nước mắm được làm từ cá và muối của vùng biển Phú Quốc, tạo ra sự đậm đà và độc đáo cho món ăn. Dưới đây là công thức làm nước mắm trộn gỏi

Sau khi giã nhuyễn 2 trái ớt, 3 tép tỏi, và 3 lát gừng, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó, đặt hết các nguyên liệu này vào một chén. Tiếp theo, thêm vào hỗn hợp ớt tỏi gừng ấy 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt từ 2 trái tắc, và 3 muỗng canh nước mắm. Khi đã hoàn thành, trộn đều tất cả các thành phần để tạo ra nước chấm thơm ngon.

Bóp gỏi cá trích ăn với chút nước chấm thì ngon tuyệt vời

Bóp gỏi cá trích

Phần cá trích đã tái chanh lúc nãy, bạn thêm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ớt, hành tây cắt mỏng, nước cốt từ trái tắc, và gừng vào. Cuối cùng, thêm đậu phộng và rau răm, sau đó trộn đều cho đến khi gỏi thấm đều gia vị. 

Sau khi đã hoàn thành, bày món gỏi cá trích lên đĩa và rắc thêm ít hành tím phi thơm lên bề mặt. Bạn có thể cuốn món này cùng với bánh tráng và các loại rau thơm. Sau đó, chấm mỗi cuốn với nước chấm đã pha.

Phở Thìn 13 Lò Đúc đã chia sẻ cho bạn món gỏi cá trích thơm ngon và hấp dẫn. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức, để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.


 

 
Viết bình luận của bạn