Phothin13loduc

4 Bước Làm Cơm Rang Quảng Đông Đúng Chuẩn Tại Nhà

Thứ Bảy, 07/12/2024
CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN PHỞ VIỆT

Món cơm rang Quảng Đông không chỉ đem đến sự hài hòa về màu sắc mà còn gây ấn tượng bởi vị ngọt thanh, đậm đà. Đặc biệt, gia vị đặc trưng và các kỹ thuật chế biến tinh tế đã tạo nên một món ăn vừa quen thuộc vừa mới lạ, khiến bạn không thể cưỡng lại. Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món cơm rang thơm ngon ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!

Nguyên liệu của món cơm rang Quảng Đông

Cơm rang Quảng Đông là món ăn quen thuộc của người dân Quảng Đông. Khác với cơm rang của người Việt thì món ăn này của người Quảng Đông lại nổi bật với hương vị của trứng muối, lá dứa và cùng nhiều nguyên liệu đặc trưng khác. Nguyên liệu và cách chế biến sẽ có phần hơi khác so với món cơm rang bình thường chúng ta hay ăn.

Nguyên liệu của món cơm rang Quảng Đông gồm có

  • Gạo thơm: 2 chén
  • Lá dứa: 4 lá
  • Tôm tươi: 500gr
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Trứng vịt: 3 quả
  • Trứng muối: 3 quả
  • Dầu ăn
  • Bột năng
  • Ngò
  • Hành lá
  • Ớt
  • Đậu Hà Lan: 200gr
  • Xì dầu (nước tương)
  • Tỏi: 1 củ
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Bột nêm

 Cơm rang Quảng Đông

Cách chế biến món cơm rang

Để có thể chế biến được món cơm rang chuẩn vị Quảng Đông, chúng ta cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Nấu cơm

Lấy khoảng 2 bát gạo, vo sạch 2 lần nước. Sau đó, cho lá dứa vào cùng với gạo và đổ nước dừa vào. Nếu nước dừa không đủ, thêm nước lọc cho đến khi mực nước cao hơn gạo khoảng 1 đốt ngón tay. Cho vào nồi cơm nấu chín, khi com chín thì đổ ra tô và để nguội.

Nấu cơm với lá dứa và nước dừa

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc gà ngon chuẩn cực đơn giản tại nhà

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đối với các nguyên liệu tươi sống và các loại ra củ quả, bạn thực hiện sơ chế theo các bước sau:

  • Tôm tươi: Tôm tươi sau khi mua về thì rửa sạch, bỏ đầu tôm, bóc vỏ, lấy chỉ lưng của tôm, rồi rửa sạch với nước.
  • Các loại rau củ quả bạn rửa sạch, để ráo và thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu

Đối với bước này, bạn cần xào sơ qua các nguyên liệu như tôm, rau củ quả, trứng trước khi cho vào rang cùng cơm.

Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo rồi cho ½ thìa tỏi băm nhuyễn vào xào thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt và thì cho tôm vào xào với lửa lớn. Khi tôm gần chín nêm thêm 1 thìa cà phê xì dầu và cho xào chín. Tôm xào chín tới thì vớt tôm ra khỏi chảo.

Đập 3 quả trứng vịt vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, và ½ thìa xì dầu. Sau đó, hòa 3 thìa cà phê bột năng với một ít nước lọc rồi đổ vào tô trứng. Đánh đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện. Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo và tráng trứng thành các lớp mỏng. Khi trứng chín, bóc từng lớp ra và cắt thành những sợi dài.

Trứng vịt muối luộc chín, sau đó tách lấy lòng đỏ và mài nhuyễn. Đậu hà làn thì mang đi luộc chín tầm khoảng 5 phút rồi vớt ra để nguội.

Chế biến các nguyên liệu

Bước 4: Rang cơm

Với món cơm rang Quảng Đông thì đầu tiên, cho dầu vào chảo, rồi thêm tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho cơm vào đảo trên lửa lớn khoảng 5 phút cho tơi đều. Sau đó, cho trứng, tôm, và rau củ đã chế biến sơ vào chiên cùng. Xào đều tay trên lửa lớn, nêm gia vị vừa ăn.

Vậy là đã hoàn thành xong món cơm rang Quảng Đông thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cơm rang với các đồ ăn đi kèm như dưa leo, cà chua, lạp xưởng,...và những món ăn kèm khác theo sở thích.

Hoàn thành món cơm rang

Hi vọng qua bài viết trên của Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ giúp mọi người có thêm những cách làm món cơm rang Quảng Đông ngay tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Viết bình luận của bạn