Hướng dẫn cách làm mắm chưng cá linh siêu ngon
Mắm chưng cá linh là một trong những món ăn ngon, không khó làm và cực kỳ bắt cơm. Chính do đó, đây là món ăn được nhiều bà nội trợ chế biến để “chiêu đãi” gia đình trong những ngày chán ăn. Cách thức để chế biến món ăn này tương đối đơn giản với các bước được đầu bếp của Phở Thìn 13 Lò Đúc hướng dẫn như sau:
Nguyên liệu làm món mắm chưng (khẩu phần 3 người)
Nguyên liệu làm món mắm chưng (khẩu phần 3 người)
- Mắm cá linh - 200 gr
- Thịt heo xay - 450 gr
- Trứng vịt - 6 quả
- Hành tím - 5 củ
- Hành phi - 15 gr
- Hành lá - 5 nhánh
- Tỏi - 4 củ
- Gừng - 3 củ
- Ớt - 2 hoặc 3 trái
- Ớt bột - 2 muỗng cà phê
- Mỡ heo - 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Hướng dẫn cách chế biến mắm chưng hột vịt
Hướng dẫn cách chế biến mắm chưng hột vịt
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Mắm cá linh sau khi bạn mua về cần phải mang đi chắt hết nước vào bát đựng thịt heo xay, rồi sau đó đem mắm băm thật nhuyễn trước khi cho vào trộn chung với thịt.
Đối với hành tím, tỏi thì bạn đem lột vỏ, làm sạch rồi đem đi thái lát mỏng. Tương tự như vậy, với gừng thì bạn cũng gọt bỏ vỏ ngoài rồi đem đi băm nhỏ một phần, một phần đập dập và một phần còn lại thì đem đi cắt sợi.
Với hành lá, bạn loại bỏ rễ, lá úa rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu. Ớt sừng tươi đem đi rửa sơ với nước rồi để ráo, sau đó để dành cắt xéo dùng trang trí cho món mắm chưng thêm ngon khi đã hoàn thành.
Bước 2: Trộn hỗn hợp mắm với hột vịt
Trộn hỗn hợp mắm với hột vịt
Sau khi bạn đã cho toàn bộ thịt xay, cá linh vào trong một bát thì cho thêm các loại nguyên liệu tỏi, ớt, gừng, hành vào chung rồi trộn đều lên. Bạn tiếp tục đập lần lượt 6 quả trứng vịt và chỉ lấy lòng trắng, còn lòng đỏ thì để riêng 3 quả và sử dụng 3 quả để trộn cùng mắm.
Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng các loại gia vị như: ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay, 2 muỗng mỡ heo (hoặc bạn có thể thay thế bằng dầu ăn), 2 muỗng cà phê ớt bột và 4 muỗng cà phê đường. Để cho các nguyên liệu và gia vị được hòa quyện, tẩm ướp tỏng khoảng 15 phút thì bạn có thể đem đi hấp.
Bước 3: Hấp mắm chưng cá linh ngon
Hấp mắm chưng cá linh ngon
Bạn cần chuẩn bị một nồi hấp có xửng lên bếp rồi cho vào nồi khoảng 1,5 - 2 lít nước cùng với củ gừng đã được đập dập. Tranh thủ khi chờ nước sôi thì bạn hãy lần lượt cho mắm ra từng chén nhỏ, dùng tay ém nhẹ cho đến khi chia hết hỗ hợp mắm.
Lúc này, bạn hãy sắp xếp các chén mắm vào xửng rồi sau đó đậy nắp, tiếp tục đun sôi trong khoảng 25 - 30 phút để mắm chín. Muốn kiếm tra xem mắm đã chín hay chưa thì bạn hãy sử dụng một chiếc tăm rồi xăm vào, nếu như tăm không còn dính hỗn hợp thì mắm đã chín.
Đối với phần lòng đỏ đã tách riêng, bạn đánh tan rồi nêm một ít dầu ăn, hạt nêm vào cùng. Bạn sử dụng hỗn hợp này đẻ quét lên bề mặt của mắm cho vàng đẹp.
Khi mắm đã chín, bạn mở nắp vung ra và trang trí thêm mỗi chén 1 lát ớt cắt xéo, 1 lát hành tím, 1 ít gừng cắt sợi và 1 lát tỏi. Bạn tiếp tục dùng thêm một ít lòng đỏ trứng quét lên chén mắm rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm mắm chưng cá linh
Thưởng thức thành phẩm mắm chưng cá linh
Mắm chưng cá linh sau khi để nguội sẽ có màu vàng rất đẹp và bắt mắt, cùng các gia vị đậm đà đem đến hương vị bữa cơm khó quên. Món này thích hợp ăn với cơm trắng, dưa leo tươi và một ít rau sống thì tuyệt vời.
Hy vọng rằng bài viết về món mắm chưng cá linh với hột vịt của Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ được bạn đọc áp dụng thành công. Hãy theo dõi thêm nhiều nội dung thú vị khác của chúng tôi để có thể nấu thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!